Giải Đáp Pháp Luật Với Luật Sư Thomas

Hỏi: Vợ sắp cưới của tôi đang sống tại Việt Nam. Chúng tôi đang dự tính tiến đến hôn nhân.  Tôi nên kết hôn với cô ta ở Việt Nam và bảo lãnh cho cô ta qua đây theo diện vợ chồng hay tôi nên bảo lãnh cho cô ta theo diện hôn phu hôn thê, cách nào dễ hơn? – Lee N. (Dorchester, MA)
Trả lời: Các thủ tục rất giống nhau, do đó tùy theo ông chọn lựa. Tuy nhiên, vị hôn thê của ông có thể sẽ đến Mỹ sớm hơn một vài tháng nếu đi theo diện hôn phu hôn thê.

Ông nên nhớ rằng, chỉ có công dân Hoa Kỳ mới có thể bảo lãnh vợ hay chồng chưa cưới vào Hoa Kỳ. Với vài trường hợp ngoại lệ, luật pháp đòi hỏi là hai năm trước khi nộp đơn bảo lãnh cho vợ chưa cưới, ông phải có ít nhất một cuộc gặp gỡ với cô ta. Ông có thể bị yêu cầu cung cấp biên lai vé máy bay hoặc bằng chứng khác chứng minh ông đã đi du lịch về Việt Nam. Khi vợ chưa cưới của ông đi phỏng vấn cho K-1 VISA, cô ta phải mang theo bằng chứng chứng minh mối quan hệ liên tục của 2 người, thí dụ như thư từ, email, và bằng chứng giấy tờ về những cuộc gọi điện thoại giữa 2 người.

Nếu USCIS chấp thuận đơn xin bảo lãnh, giấy tờ sẽ được gửi đến lãnh sự Mỹ tại Việt Nam. Nếu lãnh sự cấp VISA cho cô ta, cô ta có thể qua Hoa Kỳ ở 90 ngày. Nếu ông kết hôn với cô ta trong vòng 90 ngày ấy, cô ta có thể nộp đơn ngay để xin thường trú lâu dài.

Luật sư Bozarijian có thể nói tiếng Việt và hành nghề tại California và Massachusetts. Xin vui lòng gửi những câu hỏi của quí vị đến luật sư ở email: tommy@bozarjianlaw.com hay liên lạc trực tiếp ở số (617) 905-0189.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s